"

Các loại đế giày | Tìm hiểu cấu trúc đế giày

các loại đế giày da

Đế giày (hay còn gọi là Outsole) là phần dưới cùng của giày tiếp xúc với mặt đất. Đế giày có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như da, gỗ, PVC hay cao su tự nhiên … tùy theo cấu trúc và thiết kế của giày. Bài viết này cung cấp một số thông tin về chất liệu và các kiểu đế giày, có thể rất hữu ích khi bạn đi chọn mua giày cho bản thân.

Các loại đế giày

Các loại vật liệu được sử dụng làm đế giày

PVC

Là loại vật liệu dẻo thường thấy trong các đôi ủng cao su. Đế giày làm từ vật liệu này có tính chống ẩm, chống acid cao. Tuy nhiện khả năng chống trơn trượt kém

PU

PU có là loại vật liệu có trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi cao. Ngoài ra, khả năng chống nước và chống trơn trượt cũng khá tốt.

Toàn bộ các mẫu Giày lười nam hàng hiệu Hà Nội

Các loại đế giày

TPU

Loại vật liệu cao cấp hơn PU, đặc biệt chắc chắn, chống mài mòn cao, và có tính uốn dẻo. Khả năng chống trượt cũng rất tốt. Vì vậy nó thường được dùng cho những đôi giày sử dụng trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên khả năng chịu nhiệt cao của nó lại rất kém.

Rubber (Cao su lưu hóa)

Có đầy đủ mọi ưu điểm của các loại đế làm bằng PU hay TPU. Bù lại nhược điểm của nó là khá nặng, thích hợp cho những đôi Workboots

EVA

Một loại vật liệu có tính đàn hồi rất cao, tuy nhiên độ bền khá kém và thường bị giảm đàn hồi sau 1 thời gian sử dụng. Vì vậy nó thường được sử dụng làm mid-sole của giày thể thao.

Các loại đế giày

Da

Là loại vật liệu đầu tiên được sử dụng để làm đế giày. Những người da đỏ ở châu Mỹ đã dùng da động vật làm đế giày từ rất sớm, chính là nguồn gốc của những đôi Moccasin hiện nay. Trải qua một quá trình dài phát triển, đế da vẫn là loại đế chuẩn mực của những đôi giày tây hiện nay.

Bạn có thể xem thêmGiày lười nam là gì?” rất hữu ích đấy

Các loại đế giày

Đế Commando

Đế Commando hoặc đế Lugged là kiểu đế cao su cổ điển dành cho hiking/workboots. Được nhận biết qua những dấu lồi dầy đặc trưng hình dấu cộng,  đế commando có độ bám rất tốt trước mọi thời tiết, do đó đế commando thường to và nặng hơn bình thường.

Các loại đế giày

Christy Wedge

Từng là biểu tượng trong việc bảo hộ lao động của thế kỷ trước. Loại đế này thường thấy trong các mẫu giày của Red Wing. Nó được thiết kế bám đường rất tốt và có trọng lượng nhẹ.

Các loại đế giày

Đế Dainite

Là anh em với dòng đế Commando, nhưng được trau chuốt hơn. Dainite là tên một công ty của Anh, chuyên làm đế với những cục bằng cao su có thiết kế u như đinh tán.

Các loại đế giày

Cork Nitrile

Cork nitrile là một hỗn hợp giữa bột gỗ từ vỏ cây sồi và cao su. Do đó đế cork nitrile nhẹ hơn đế cao su thông thường nhưng cũng không làm giảm đi độ bền của đế.

Các loại đế giày

Đế Crepe

Đế crepe cũng được làm từ cao su nhưng là loại cao su được lấy trực tiếp từ nguồn mũ trên cây cao su được cô đặc tại chỗ. Đó là cách đầu tiên người ta đã tạo ra đế crepe, ngày nay hầu như toàn bộ đế crepe đều được pha trộn. Đế crepe thường được nhận biết bằng màu vàng như sữa đặc, có kết cấu nhăn, hơi dính và khá nặng.

Các loại đế giày

Raw Cord

Đế raw cord cũng được sáng chế ra trong thời kỳ chiến tranh Thế Giới thứ 2. Cao su thì không đủ cho nhu cầu hàng triệu đôi boots chiến đấu. Để đáp ứng nhu cầu đó, những nhà làm giày đã làm tan chảy những vỏ (lốp) xe ô tô cũ, hòa trộn với những dây sợi kết cấu nylon để củng cố đế giày. Đế raw cord cũng chống chọi trước thời tiết khá tốt.

Các loại đế giày

Đế Rubber

Đế rubber (cao su) rất đa dạng với nhiều loại và kiểu thiết kế. Nhưng vẫn có chung một mục dích là tăng độ bám khi bạn bước đi trên những con đường dưới nhiều tình trạng thời tiết khác nhau.

Các loại đế giày

Đế da

Đế da (leather) là nguồn gốc đầu tiên của đế giày ngày nay. Được sử dụng từ khi loài người đầu tiên bắt đầu mang giày cách đây khoảng 5000 năm. Ngày nay, hầu hết các đôi giày tây dress shoes cao cấp đều trang bị đế da, nhưng lại chống thấm nước kém nhất. Ngày nay những nhà làm giày đã biết kết hợp một phần cao su trên phần đế da, vừa có tính thẫm mỹ cao, vừa có độ bền và chống chọi tốt dưới nhiều thời tiết.

Các loại đế giày

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Thông tin bắt buộc are marked *

0927 150 898