"

Các loại da giày và cách phân biệt | BTAHOME

các loại da giày

Da là vật liệu bền và có độ linh hoạt cao, được làm từ da động vật, chủ yếu là từ gia súc. Mỗi 1 năm hơn 1 tỷ động vật gia súc được lấy da. Da có thể được làm từ: Bò, lợn, các động vật kỳ lạ như: cá sấu, đà điểu, kanguru… Thường các loại da được làm chủ yếu ở: Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nơi xuất khẩu da lớn nhất thế giới.

Những sản phẩm làm từ da thật thường gắn với những cụm từ như real leather, genuine leather, 100% leather, cowhide, v.v…

1. Phân biệt các loại da giày

Các sản phẩm cao cấp được làm từ động vật quý hiếm: cá sấu, rắn… Đa số các sản phẩm giày dép và túi xách được làm từ da bò (Cowhide). Vì bò có bề mặt diện tích da lớn và dày. Nếu giữ nguyên miếng da thì không thể sử dụng được nên người ta cắt mỏng từng lớp da, tạo ra các loại da khác nhau

Bề mặt da được cắt ngang và được chia thành từng loại da khác nhau

Nếu ta cắt ngang  bề mặt  lớp da thì ta được các loại da sau:

Full Grain leather

Đây là lớp trên cùng của miếng da. Loại da này giữ nguyên các tỳ vết của động vật: như là vết sẹo. Những sản phẩm cao cấp sẽ không bao giờ dùng lớp da này

Top Grain Leather

Nó được tách “lớp trên cùng” bên ngoài, phía trên lớp “top-grain” và xóa bỏ các tỳ vết trên da bằng cách chà nhám nhẹ. Một vài sản phẩm được dập “hạt vân giả” lên bề mặt. Thông thường, sau đó nó được xử lý và nhuộm màu để cho ra sản phẩm có mặt da đẹp đồng nhất (không tỳ vết).

Thành phẩm sẽ không có tuổi thọ sử dụng quá lâu như full-grain và cuối cùng nhìn cũ đi sau thời gian sử dụng quá dài.

Tuy nhiên, thành phẩm của phân khúc da này sẽ là tuyệt vời, nếu bạn không quan tâm quá mức đến tuổi thọ hoặc khả năng chống bẩn.

Genuine leather 

Genuine leather ko phải là 100% da thật. Nhưng có chứa da thật nên nó vẫn được gọi là da thật mà không bị liệt vào faux leather (giả da). Genuine là da chất lượng kém (Split Leather )– tức là phần da đã bị tách mất lớp top-grain giá trị

các loại da giày
Genuine leather

Suede leather (da lộn)
Loại da này có hai cách làm, một loại giống như top-grain leather nhưng lật mặt trong ra ngoài. Loại da này rất bền giống top-grain (vì thật sự chính là da top-grain, nhưng sử dụng mặt trong). Cách làm thứ hai là con da đã bị tách lớp top-grain, và mặt tiếp theo chính là mặt ngoài của da. Loại da này thường có độ bền thấp.

các loại da giày

1 miếng da lộn hay Suede leather

Xem thêm bài viết chi tiết  Da lộn là gì?

Metallic leather

Là loại da được phủ trên bề mặt một lớp laminate. Da bên trong có thể là top-grain hoặc cũng có thể là da lộn, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Da này không nhất thiết là kém, nhưng là loại da sử dụng cho những mục đích riêng biệt.

các loại da giày
Da metalic leather

Saffiano Leather

Ban đầu, da Saffiano được sáng chế bỡi hãng Prada – Italia. Làm từ da bê có chất lượng cao thuộc bằng thực vật (không sử dụng chất crom) và “Saffiano”. Nghĩa là phương pháp xử lý bề mặt da bằng cách dùng họa tiết vân chéo dập lên một lớp sáp tráng trên bề mặt của miếng da bê.

các loại da giày
Da Saffiano của hãng Prada

Ngày nay, loại vân chéo đặt trưng này được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại da. Bao gồm cả PU (giả da) và tất nhiên được sản xuất bằng nhiều cách và ở nhiều quốc gia khác nhau, mà tên gọi cuối cùng vẫn là Saffiano. Rõ ràng, chất lượng cũng sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Pull-up Aniline

Loại da này tương tự loại da trên, tuy nhiên chúng được phủ thêm một lớp sáp hoặc dầu. Sở dĩ chúng được phủ thêm các lớp này vì chúng được thiết kế để có thể sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt hơn, lớp sáp sau này sẽ bị mờ dần, phai đi, lộ lớp da bên trong (dẫn đến tình trạng nứt da li ti hoặc màu sắc không đồng đều).

Semi-Aniline

Là loại da khá mềm mại do được phủ một lớp bảo vệ rất mỏng trên bề mặt da. Da được bảo vệ lại mềm là sự lựa chọn không tồi cho khách hàng không thích da có lớp bảo vệ (khách hàng đam mê phong cách bụi bặm, tự nhiên của da thuộc).

Pigmented

Da loại này được can thiệp nhiều hơn các loại da trên với mục đích giảm thiểu các vết trầy xước, vết lỗi trên con da tự nhiên. Da được làm mịn và lên màu sắc tố đục, tạo vân, tạo nếp để màu trên toàn bộ con da được đồng nhất.

Nubuck (da StoneWashed hay da Chaps)

Loại da này thường là top-grain, nhưng được xử lý bề mặt hạt của da trở nên mềm mịn như nhung. Nhiều người nhầm lẫn da nubuck với da lộn, nhưng đó là hai loại da khác nhau.

Synthetic leather (Da tổng hợp)

Da tổng hợp là những loại da được con người sản xuất. Tổng hợp với những đặc điểm giống y như chất liệu da thật. Bạn vẫn có thể cảm thấy được độ mềm và độ mịn gần giống với da thật. Bởi vậy mà chất liệu này thường được sử dụng thay thế cho da thật. Sử dụng da tổng hợp để sản xuất sẽ đỡ tốn kém hơn và lại không làm hại đến động vật. Ngoài ra, da tổng hợp cũng không bao giờ bị bong tróc.

Artificial leather (Da nhân tạo)

Da nhân tạo (Artificial leather) là các loại da có thể nhuộm được nhiều màu sắc khác nhau. Đặc điểm của loại da này đó là có độ bền cao và được xử lý chống biến màu, nhoè màu. Da nhân tạo nếu nhìn bên ngoài cũng giống y như da thật. Nhưng lại có sự vượt trội về màu sắc, độ tiện dụng. giá thành và kiểu mẫu.

2. Quy trình sản xuất da (thuộc da)

Xem bài viết tiếng anh/ See article in English Quy trình sản xuất da

Giai đoạn chuẩn bị

Tuy đây không phải là bước quan trọng trong qua trình thuộc da nhưng lại là bước cần thiết đầu tiên. Mục đích của công đoạn này là để lọai hết các thành phần thừa. Như mô liên kết, biểu bì hay các chất dễ dàng bị phân hủy và tạo liên kết giữa chất thuộc da với các sợi collagen ở công đoạn thuộc da

phân biệt các loại da giày
Da đang được thuộc da tại Marrakech

Tanning (Thuộc da)

Đây là quá trình sử dụng tanin để xử lý da. Loại bỏ protein từ da sống để cho da được bền hơn và không bị hư hỏng do môi trường. 2 phương pháp để thuộc da: thuộc da bằng thực vật hoặc bằng hóa chất

Hoàn thiện da bò thuộc

Sau 2 công đoạn trên, da còn có độ ẩm rất cao ( 60 – 65%). Chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt da khô và rất dễ thấm nước. Vì vậy nhất định phải được chỉnh lý và hoàn thiện.

Chúng ta phải thực hiện các khâu cơ bản như: ủ đống, ép nước, bào mỏng, trung hòa ( đối với da thuộc Crôm). Nhuộm ăn dầu, sấy khô, để cho da có độ ẩm là 12-15%, sau đó đem vò mềm, trau chuốt,… Mục đích của chúng là làm cho da thuộc đồng đều về mặt màu sắc. Đồng thời cũng khắc phục những khuyết tật trên bề mặt nhằm đáp ứng mục đích sử dụng đa dạng của người mua.

Tham khảo các mẫu Giày lười nam da thật

3. Cách phân biết các loại da

 Da bò

cách nhận biết da

Da bò có chất liệu mềm, mịn, lỗ chân lông thẳng có hình tròn và phân bố đều. Da bò có tính đàn hồi rất tốt, dai, bền bỉ, có khả năng chịu lực và chịu sự bào mòn cao. Chính vì vậy da bò được dùng nhiều nhất trong ngành thời trang. Dùng làm các loại sản phẩm đang trở nên hết sức quen thuộc như: túi xách da bò, ví da bò, thắt lưng da bò…

Da trâu

cách nhận biết da

Da trâu và da bò nhìn qua khá giống nhau. Đặc điểm để nhận dạng da trâu là nhìn lỗ chân lông sẽ to hơn. Mật độ chân lông thưa hơn so với da bò. Nếu dùng tay sờ hoặc tác động lực lên da trâu sẽ cảm thấy thô và cứng hơn da bò. Da trâu đanh cứng hơn nên thường được dùng để làm các loại sản phẩm đồ da như: dây thắt lưng da trâu, cặp sách da trâu.

Da dê

cách nhận biết da

Da dê là chất liệu da có tính mịn, dai, thường có độ mềm hơn da bò nhưng lại co giãn nhiều hơn. Nhìn gần bề mặt da dê thường có các đường vân hình vòng cung. Trên dải vân có 2-3 lỗ chân lông to, xung quanh là những lỗ chân lông nhỏ. Da dê mềm nên thường dùng nhiều để làm áo da dê, găng tay da dê, túi xách nữ da dê..

Da ngựa

cách nhận biết da

Da ngựa thường dai và đanh, nhìn gần bề mặt da ngựa có lỗ chân lông hình bầu dục gần giống với da cừu. Lỗ chân lông da ngựa thường được sắp xếp theo trật tự có độ mờ và thưa hơn da bò.

Da cừu

cách nhận biết da

Da cừu thường mềm và mỏng. Các lỗ chân lông da cừu có hình bầu dục nhỏ được xếp thành hàng phân bố đều trên bề mặt da. Da cừu dẻo dai, có tính cách nhiệt. Vì thế được sử dụng nhiều làm các loại áo ấm da cừu, găng tay da cừu, giày da cừu…

Da lợn

cách nhận biết da

 Da lợn là loại da nhận biết khá dễ dựa vào lỗ chân lông có tính đặc thù. Lỗ chân lông da lợn thường to đậm, 3 lỗ chụm lại thành 1 cụm và nghiêng 45 độ. Sờ bề mặt da lợn có cảm giác thô, cứng. Ưu điểm của da lợn là khi qua quá trình thuộc da và giữ lại lớp da cật thì da rất dai và đanh. Giá thành lại rẻ nên thường được dùng nhiều làm lớp lót cho các sản phẩm như ví da, giày da, dây thắt lưng da…

Xem thêm các bài viết khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Thông tin bắt buộc are marked *

0927 150 898